google-site-verification=GY2iqC50zYhbJsGUEdHQfj5JB0GLieEGUl76D-azxHw google-site-verification=GY2iqC50zYhbJsGUEdHQfj5JB0GLieEGUl76D-azxHw

Thạch Sanh Lý Thông Truyện cổ tích Việt Nam hàng nghìn năm tuổi

Thạch Sanh, Lý Thông, truyện cổ tích Việt Nam đặc sắc

Tiểu sử Thạch Sanh

Ngày xưa, ở quận cao Bình có hai vợ chồng bác tiều phu tên là Thạch Nghĩa tuổi đã cao mà không có con. Vợ chồng ngày đêm lo buồn, họ ra sức làm việc thiện để ông trời cảm thấu tấm lòng mà cho hộ một mụn con. Họ giúp mọi người khơi cũng đào mương, đắp đường vét giếng nhưng mãi vẫn chưa sinh hạ được đứa con nào. Quả nhiên về sau thích bà thụ thai , Nhưng ba năm chưa để. Giữa lúc đó thấy ông mất, thạch bà sinh hạ được một người con trai khôi ngô tuấn tú và đặt tên là Thạch Sanh.

Thạch Sanh gặp Lý Thông

Thạch ông mất đi, chẳng để lại cho Thạch Sanh thứ gì ngoài một lưỡi búa. Ngày ngày, Thạch Sanh vào rừng đốn củi, kiếm sống qua ngày. Khi thời gian đã dùng rìu thành thật, ngọc hoàng sai tiên xuống dậy chẳng đủ các môn võ nghệ, mọi phép thần thông. Một hôm có người hàng rượu tên là Lý Thông đi qua ngồi nghỉ ở gốc đa. Anh thấy anh khỏe mạnh bên linh là kết nghĩa anh em để lợi dụng và đưa Thạch Sanh về nhà. Bây giờ trong vùng có một con trăn tinh thường bắt người ăn thịt, quan quân mấy lần vây bắt nhưng vì nó có nhiều phép thần thông biến hóa nên không làm gì được.

Thạch Sanh bị Lý Thông lừa đi canh miếu

Nhà vua lập miếu thờ, và cứ hằng năm phải nộp cho nó một mạng người để nó không phá phách. Năm ấy đến lượt Lý Thông phải đi nộp mình. Mẹ con nghe tin, hoảng hốt bàn mưu kế đưa Thạch Sanh đi chết thay. Chiều hôm đó, Thạch Sanh Đi đốn củi về thì Lý Thông đãi rượu thịt rồi bảo, đêm nay đến lượt anh đi canh miếu thờ nhưng vì dở cất mẻ rượu, vậy em chịu khó đi thay cho anh một đêm đến sáng lại về.

Thạch Sanh tiêu diệt Chằn tinh

Thạch Sanh không ngờ vực gì cả đi ngay. Nửa đêm hôm ấy, Thạch Sanh đang lim dim mắt thì chằn tinh sau biểu hiện ra, nhe nanh Giơ vuốt định vồ lấy chàng. Thạch Sanh với lấy búa đánh lại, chàng dở phép tấn công liên tiếp. Chỉ một chút sau yêu quái bị lưỡi rìu của chàng xả làm đôi , Hiện nguyên hình là một con trăn lớn và để lại bên mình bộ cung tên bằng vàng. Chàng vội chặt lấy đầu và nhặt bộ cung của yêu quái sách về

Lắng nghe truyện Thạch Sanh- Lý Thông

Canh ba hôm ấy, Mẹ con Lý Thông đang ngủ bỗng nghe tiếng Thạch Sanh gọi cửa, ngỡ là oan hồn của chàng hiện về, hồn vía lên mây vội cúi đầu lạy lấy lạy để. Khi Thạch Sanh vào nhà kể cho nghe câu chuyện giết chằn tinh, Mẹ con hắn mới thật hoàn hồn.

Nhưng lí Thông bốn nảy ra ý định lừa Thạch Sanh Và giả vờ là người đã giết chằn tinh. Hắn nói : “ Con trăn ấy là của vua nuôi đã lâu. Nay em giết nó, tất khó tránh tội chết. Nghe nói vậy, Thạch Sanh sợ hãi, vội rời nhà mẹ con Lý Thông, trở về gốc đa năm xưa, đốn củi kiếm sống qua ngày.

Thạch Sanh cứu công chúa và tiêu diệt đại bàng

Lại nói chuyện công chúa con vua hồi ấy đã đến tuổi lấy chồng nhưng vẫn chưa chọn được người nào xứng đáng. Một hôm, công chúa đang đi dạo thì bị đại bàng sa xuống bất Thình lình cắp đi.
Bấy giờ, Thạch Sanh đang ngồi dưới gốc đa . Tình cờ thấy đại bàng bay qua, chân có một người, sẵn cung tên trang mình theo một phát trúng cánh đại bàng. Đại bàng đau quá phải hạ xuống cắn răng nhổ mũi tên đi rồi lại tha công chúa về hang.

Thạch Sanh lần theo vết máu rơi, Tìm được chỗ nữa ở. Từ ngày công chúa mất tích, nhà vua đau lòng xót ruột, sai Lý Thông đi tìm, hứa sẽ gả công chúa và truyền ngôi cho. Lý Thông vừa mừng vừa lo không biết làm sao cho phải, Bèn lập kế mở hội hát xướng trong 10 ngày nhằm dò hỏi nghe ngóng tin tức.

Tám chín ngày đã qua, vậy mà không nghe ngóng được chút tin gì về việc đại bàng bắt người cả. Đến ngày thứ 10, Lý Thông gặp Thạch Sanh đi xem hội. Nghe lí Thông nói chuyện công chúa mất tích, Thạch Sanh thật thà kể lại việc bắn trúng đại bàng. Lý Thông mừng lắm, liền nhờ chàng dẫn đến hang yêu quái.

Thạch Sanh tình nguyện xuống hàng cứu công chúa. Trang lấy thuốc mê, bảo công chúa đưa cho đại bàng uống. Chờ lúc đại bàng ngủ say, Chàng buộc công chúa ở đầu dây Ra hiệu cho quân của Lý Thông kéo lên. Chàng chờ dây dòng xuống thì không ngờ Lý Thông đã ra lệnh cho quân sĩ vần đã lớn lớp kín cửa hang, rồi kéo nhau về. Thạch Sanh không ra được, vội đi khắp nơi để kiếm lối thoát. Giữa khi đó đại bàng tỉnh dậy

Không thấy công chúa đâu, Đại bàng kích động. Thạch Sanh dùng phép thần thông chống lại rất quyết liệt. Đại bàng bị thương sẵn nên chả mấy chốc đã Chuốc lấy thất bại. Sau khi giết chết con yêu tinh, Thạch Sanh tìm lối ra mới thấy có một người con trai bị dốt trong cũi sắt, hỏi ra mới biết đó là Thái tử con vua Thủy Tề. Thái tử mời Thạch Sanh về thuỷ phủ chơi Để tỏ lòng biết ơn.

Thạch Sanh bị bắt giam và trở thành hoàng tử

Thấy con trở về, vua Thủy Tề mừng lắm, tặng Thạch Sanh bu số vàng bạc châu báu quý giá. Thế nhưng Thạch Sanh đều từ chối không nhận chỉ xin lấy một cây đàn. Đoạn Thạch Sanh từ giã vua và Thái tử trở về chốn cũ. Lại nói chuyện chân tình và đại bàng sau khi chết hồn vía đi lang thang để kiếm miếng ăn. Chúng bàn nhau tìm cách báo thù Thạch Sanh. Chúng bèn lẻn vào kho vua ăn trộm của cải mang tới quán ở gốc đa để vu vạ. Quả nhiên sau đó Thạch Sanh bị bắt hại ngục.

Lại nói chuyện công chúa từ khi được Lý Thông đưa về cùng thì tự nhiên hoá câm. Nhà vua rất buồn phiền, yêu cầu Lý Thông xây một miếu nhỏ để khẩn cầu cho công chúa nói được nhưng cũng không ăn thua gì.
Thạch Sanh bị đẩy vào ngục nhưng Lý Thông vẫn muốn giết chàng . Ngồi trong ngục buồn chán quá, Thạch Sanh đem đàn của vua Thủy Tề cho ra gảy. Tiếng đàn trách sự hờ hững của công chúa và vạch tội ác của Lý Thông. Nó bay vào hoàng cung, đến tai công chúa. Bấy giờ công chúa đang ngủ trên lầu, vừa nghe tiếng đàn, tự nhiên nàng đứng dậy cười nói, xin vua cha gọi người gảy đàn tới.

Nhà vua lấy làm lạ, cho đòi Thạch Sanh đến. Trước mặt mọi người, Trang kể hết đầu đuôi từ lúc bồ côi cha mẹ, kết bạn với Lý Thông, khi chém Chằn tinh, bắn đại bàng, khi cứu công chúa, bị lấp cửa hang, Cứu con vua Thủy Tề, cuối cùng bị bắt oan vào ngục thất. Hiểu ra mọi sự, vua sai bắt giam hai mẹ con Lý Thông lại giao cho Thạch Sanh xét xử. Chàng rộng lượng tha thứ cho chúng về quê làm ăn. Nhưng đi về được nửa đường thì chúng bị sét đánh chết hóa kiếp thành Bọ hung. Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Lễ cưới của họ tưng bừng nhất kinh kỳ. Thấy vậy, hoàng tử các nước chư hầu trước bị từ hôn lấy làm tức giận. Họ hội họp binh lính 18 nước kéo sang đánh nước ta.

Nhưng khi nghe tiếng đàn thần thánh thót của Thạch Sanh, tự nhiên quân sĩ của 18 nước không còn ý chí đánh trận nữa. Cuối cùng, tất cả đều Rất tay cuốn xác. Thạch Sanh sai dọn cơm cho họ ăn. Thấy niêu cơm quả nhỏ ai cũng biểu môi không buồn cầm đũa . Biết Ý, trả đũa họ ăn hết được niêu cơm sẽ trọng thưởng. Thế là họ ra sức anh, anh mãi nhưng ăn hết bao nhiêu cơm lại đầy bấy nhiêu. Ăn no, họ dập đầu lạy tạ và kéo nhau về nước. Về sau vua không có con trai nên nhường ngôi cho Thạch Sanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *